Hiểm họa với người tăng huyết áp, đái tháo đường thời dịch

Bệnh nhân tăng huyết áp, đái tháo đường nếu không điều trị và kiểm soát tốt có thể giảm sức đề kháng, tai biến mạch máu não, đột quỵ, suy thận.

Tăng huyết áp, đái tháo đường là những căn bệnh nguy hiểm, nhất là với người cao tuổi. Nếu đường huyết, huyết áp tăng cao gây gánh nặng cho thận, khiến tim bị ảnh hưởng, giảm thị lực, tổn thương các chi…

Tăng huyết áp gây biến chứng tim mạch như nhồi máu cơ tim, suy tim, tai biến mạch máu não, đột quỵ… Khi huyết áp cao đồng nghĩa với tăng áp lực của mạch máu lên thành động mạch, khiến tim phải hoạt động nhiều hơn. Những thay đổi này kéo dài gây rối loạn hệ thống dẫn truyền tim, chức năng tim khiến các cơn đau tim xuất hiện. Thống kê ở Bệnh viện Nhân dân 115 TP HCM năm 2018 cho thấy, cứ 10 người Việt bị đột quỵ lần đầu thì có tám liên quan đến huyết áp cao.

Thận giữ vai trò thanh lọc máu trong cơ thể nên khi lượng đường trong máu tăng cao tạo gánh nặng cho thận. Lâu ngày có thể dẫn đến thận giảm chức năng, suy thận. Thận còn có chức năng điều hòa, giữ cho huyết áp được ổn định. Huyết áp cao gây tổn thương thận, phá hủy bộ lọc ở cầu thận khiến thận không thể loại bỏ những chất cặn bã ra ngoài. Người bị huyết áp thường xuyên, lâu ngày càng có nguy cơ bị suy thận cao hơn.

Người bị đái tháo đường cần kiểm soát đường huyết với đường huyết khi đói trong khoảng 80-120mg/dL và đường huyết bất kỳ nên dưới 180mg/dL. Bệnh nhân huyết áp cao cần giữ huyết áp ở mức ổn định, uống thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ. Bên cạnh đó, điều trị các yếu tố nguy cơ như mỡ máu, giữ cân nặng ở mức hợp lý giúp những đối tượng này phòng tránh biến chứng nguy hiểm.

Những người bị đái tháo đường, cao huyết áp thường bị suy giảm hệ miễn dịch, sức đề kháng yếu. Do đó, bệnh nhân dễ bị virus, vi khuẩn tấn công, nhất là khi có dịch. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tăng huyết áp và đái tháo đường có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh cũng như tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Báo cáo của WHO tại Trung Quốc cho thấy, tỷ lệ tử vong vì Covid-19 vào ngày 20/2 là 2.114 trong số 55.924 ca nhiễm, chiếm khoảng 1,4%. Tỷ lệ tử vong gia tăng đáng kể ở nhóm bệnh nhân tăng huyết áp (8,4%) và đái tháo đường (9,2%). Cơ quan y tế Italy hôm 17/3 đưa ra số liệu cho thấy, 355 người chết ở quốc gia này có hơn 76% bệnh nhân tử vong mắc bệnh tăng huyết áp, 36% bị đái tháo đường.

Tại Việt Nam, dân số có xu hướng già hóa dẫn đến mô hình bệnh tật thay đổi làm gia tăng tỷ lệ bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường. Theo thống kê của Hội Nội tiết và Đái tháo đường Việt Nam năm 2019, tiểu đường là nguyên nhân gây tử vong thứ ba ở nước ta với gần 5 triệu người mắc bệnh. Thống kê của Hội Tim mạch học Việt Nam năm 2017 cho thấy, tỷ lệ tăng huyết áp ở người lớn từ 18 tuổi trở lên là 47,5% và đang gia tăng. Cả nước hiện có khoảng 12 triệu người tăng huyết áp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *